Kinh Nghiệm Chọn Mua Hàng

26-03-2013

Những điều cần lưu ý khi mua hàng

 

Kiến thức chọn mua căn bản

Khi chọn mua bánh xe đẩy hàng lắp cho xe đẩy tay của mình ai cũng muốn mua bánh xe tốt , bền, rẻ tiền song ở đây ta bàn việc chọn bánh xe sao cho phù hợp với công việc. Thường các hãng sản xuất bánh xe có rất nhiều dòng sản phẩm (series) là vì mỗi dòng bánh xe phù hợp cho những công việc khác nhau:.

 • Bánh xe nhỏ dùng cho công việc ít di chuyển hoặc di chuyển cự ly ngắn.

 • Bánh xe to, dầy, nặng có trọng tải lớn và phải di chuyển liên tục (như xe chở hàng xếp kho, vận chuyển nguyên liệu sắt, thép, gỗ, vv ... tới máy gia công ). Nhược điểm của loại bánh này là chuyển hướng chậm và nặng nề.

 • Bánh xe to, thanh mảnh có tải trọng bình thường, phải di chuyển nhiều và rất thường xuyên đổi hướng (xe chở bệnh nhân, chở hàng nhựa, vải quần áo…).

I. Hướng dẫn chọn mua bánh xe

Các bạn cần mua bánh xe đẩy hàng để lắp vào xe đẩy hàng trong phân xưởng hay nhà kho, làm chân tủ bày hàng, hoặc đơn giản thiết kế bánh xe làm chân đỡ cho một dụng cụ trong nhà để có thể kéo ra đẩy vào ? Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Phong Thạnh  với kinh nghiệm sản xuất - bán hàng lâu năm và hiểu biết chuyên sâu về mặt hàng này xin góp một vài kinh nghiệm cho bạn trong việc chọn mua một bộ bánh xe phù hợp nhất.

1. Trước hết phải tính toán xe đó chở hàng gì ? Kích cỡ bao hàng, khối lượng chở tối đa cho một chuyến xe là bao nhiêu

Tính toán khả năng chịu tải: Để tính tải trọng tối thiểu mà mỗi bánh xe phải chịu hãy sử dụng công thức sau:.

T =  (E+Z)/M

T: Tải trọng tối thiểu của mỗi bánh đơn.

E: Trọng lượng tịnh của hệ thống khung, giá; gắn với bánh xe .

Z: Trọng lượng của hàng .

M: Hệ số sử dụng lý tưởng căn cứ trên số bánh xe đã lắp. Tham khảo hệ số M theo ảnh dưới đây (click vào ảnh để phóng to):

he-so-m Về lý thuyết xe đẩy 4 bánh thì trọng tải (trọng lượng hàng hóa xếp lên xe) sẽ đè đều lên mỗi bánh. Ví dụ khi ta xếp 200kg lên xe thì mỗi bánh xe chịu tải trọng 50kg. Nhưng thực tế không phải như vậy, một số lý do chính:.

 • Hàng hóa xếp không cân đều trên sàn xe.

 • Bánh xe không tiếp xúc đều với sàn nhà: Xe đẩy tại một vị trí bất kỳ thực tế thường chỉ có 3 bánh xe chịu lực là chính (theo định lý 3 điểm tạo thành một mặt phẳng). Bạn sẽ rõ điều này khi kê tủ, kệ thường cập kênh phải kê lót cho chân thứ tư.

 • Sau cùng xe đang vận hành vấp phải vật cản thì bánh xe đó sẽ chịu thêm xung lực, nếu quá lớn có thể gây hư hỏng cho bánh xe đó.

Từ đó bạn:

 • Đối chiếu với bảng thống kê tải trọng bánh xe để lựa chọn

 • Tính toán kích thước sàn xe phù hợp với kích cỡ hàng chở.

2. Chất lượng đường mà xe đẩy tay thường đi qua tốt, xấu, có gờ bậc ngăn giữa các đoạn đường không ?

a. Đường càng xấu, khúc khuỷu phải chọn loại bánh xe có đường kính lớn để dễ đi trên bề mặt có gờ hay mấp mô.

b. Bánh xe lốp cứng (Nylon, PA, PP) sẽ di chuyển tốt nhất trên mặt sàn công nghiệp nhẵn, trơn hoặc trên mặt nền đất mềm. Bánh xe mềm (như cao su, lốp hơi, PU) dùng tốt nhất trên mặt nền cứng hoặc mặt nền không bằng phẳng, có gờ mấp, hố, rãnh.

c. Để bảo vệ mặt nền, sàn nhà, chất liệu bánh xe dùng nên dùng lốp cao su. Cao su có độ đàn hồi lớn nên sẽ tiếp xúc êm với mặt sàn và hạn chế gây tiếng ồn. Nều phải tải nặng, bạn chọn dùng bánh xe có lốp bằng nhựa PU dù có độ đàn hồi kém hơn cao su một chút nhưng trọng tải của bánh xe nhựa PU lại rất tốt. Bánh xe bằng kim loại như Gang, thép không có khả năng bảo vệ mặt sàn nhưng những bánh xe loại này thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp nặng đặc thù.

d. Tiếng ồn: Với khu vực đặc trưng như bệnh viện, văn phòng, trường học, vv ... - những nơi cần sự linh hoạt, êm nhẹ trong di chuyển; dễ dàng xoay chuyển, đổi hướng thì nên sử dụng loại bánh xe có chiều rộng bánh nhỏ, đường kính bánh lớn tương đối và trọng tải phù hợp. Tuyệt đối không được dùng các loại bánh xe có tải trọng lớn, chuyên dùng cho các phân xưởng.

3. Ngoài ra phải căn cứ vào môi trường phân xưởng sử dụng để chọn đúng loại chất liệu bánh xe phù hợp:

Mặt đường có dầu mỡ, acid, hay hóa chất không ?.

 • Nếu đường vận chuyển có hóa chất phải chọn bánh xe vật liệu bằng nhựa PU, nhựa PA, Gang.

 • Nếu bình thường có thể chọ vật liệu cao su, Nhựa PP.

Nhiệt độ trong phòng cao thấp ?.

 • Nếu nhiệt độ ít chênh lệch với nhiệt độ bình thường thì có thể chọn các loại vật liệu thông thường.

 • Nếu nhiệt độ cao trên 120 độ chọn bánh xe vật liệu chịu nhiệt, gang, phíp.

Để biết thêm chi tiết về các loại vật liệu cũng như đặc tính kỹ thuật của chúng xin xem thêm trang sau:Kiến thức chuyên ngành căn bản về bánh xe.

4. Điều kiện chuyên chở trong nhà hay ngoài trời

Thường vật liệu làm bằng nhựa PU đặc biệt là nhựa PU chất lượng cao có khả năng chịu tải, nước và hóa chất rất tốt. Tuy vậy do nhựa PU kém chịu tác động của tia tử ngoại từ mặt trời do đó không nên vận hành bánh xe bằng nhựa PU ngoài trời, chỉ nên dùng trong nhà hoặc phân xưởng.

Nếu xe hoạt động ngoài trời có thể chọn vật liệu khác như cao su, nhựa PP, phíp và gang.

5. Sàn xe mặt phẳng hay lắp ghép với ống thép (như gường bệnh viện, tủ sắt)

Nếu sàn xe là mặt phẳng bạn chọn bánh xe mặt đế (mặt bích ) vuông hay chữ nhật. Bạn có thể hàn hoặc bắt ốc để kết nối bánh với sàn xe.

Nếu bánh xe bắt với ống vuông hay tròn bạn chọn loại bánh xe cọc vít hay cọc trụ. Bạn nên đo kích thước của ống để xác định kích thước của cọc vít hay cọc trụ.

6. Giá trị xe, thẩm mỹ của xe quyết định chọn dòng bánh xe nào cho phù hợp

Nếu xe bạn để trưng bày sản phẩm sang trọng (vàng bạc, đồng hồ, LCD, loa, amply…) nên chọn bánh xe mẫu mã đẹp, hàng bánh xe nhập ngoại …. Với mặt hàng của công ty bạn có thể chọn loại bánh xe cỡ nhỏ của Phong Thạnh 

Nếu dùng cho công nghiệp bạn chọn bánh xe có càng thép dày như Bánh xe L.

7. Mua thay thế

Nếu mua bánh xe về thay thế cho bánh xe cũ bị hỏng bạn nên tháo bánh xe cũ ra đo các thông số bánh xe như kích thước mặt bích, kích thước cọc vít, đường kính bánh xe, chiều dày, số hiệu của loại vòng bi, ….

Nếu bạn không có kinh nghiệm tháo lắp, tốt nhất mang luôn bánh xe cũ đi làm cơ sở lựa chọn.

Sau khi đã có thông số kỹ thuật nêu trên bạn có thể vào trang danh mục hàng hoặc mục tìm kiếm để lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ cán bộ kỹ thuật của công ty tư vấn cho việc lựa chọn thêm chính xác. 

II. Kinh nghiệm dựa trên một số ví dụ thực tế

1. Bánh xe quay hay cố định

Chúng tôi hay hỏi một bộ bánh xe mà khách hàng mua gồm mấy bánh xoay. Câu hỏi này thường khiến những người mới sử dụng xe đẩy khá phân vân. Vậy bạn nên chọn mua 4 bánh xe đều xoay hoặc 2 xoay, 2 cố định. Câu trả lời phụ thuộc vào độ rộng và độ khúc khuỷu của con đường di chuyển.

Câu hỏi thường gặp của người mới sử dụng xe đẩy là nên chọn mua 4 bánh xe đều xoay hoặc 2 xoay, 2 cố định. Câu trả lời phụ thuộc vào độ rộng và độ khúc khuỷu của con đường di chuyển.

Nếu đường hẹp lại khúc khủyu thì tại những chỗ cua, với hệ thống ráp 2 bánh xoay + 2 bánh cố định bạn sẽ rất khó lách xe đẩy theo đường cua. Trường hợp này bạn cần sử dụng 4 bánh xoay để có thể rê ngang hệ thống xe đẩy đưa xe chạy đúng theo đường cua.

Ngược lại nếu đường đi thẳng và rộng rãi, bạn nên sử dụng 2 bánh xe cố định để tiết kiệm chi phí và hệ thống xe đẩy sẽ dễ điều chỉnh hướng đi hơn.

2. Chiều rộng bánh xe

Một nhà sản xuất nhận gia công xe đẩy hàng cho một công ty liên doanh, khi mua bánh xe họ chọn loạibánh xe đẩy hàng cao su vành thép có tải trọng lớn - bánh xe có kích thước chiều cao x chiều rộng là 150 x 50 mm. Mục đích chính là đảm bảo cho xe vận chuyển an toàn và bền chắc (do công ty liên doanh yêu cầu bảo hành 2 năm cho xe đẩy hàng).

Khi đưa vào vận hành, công nhân phản ảnh xe đẩy nặng và rất khó di chuyển, do có sự tranh chấp hợp đồng, bên gia công xe đổ lỗi cho nhà cung cấp bánh xe kém chất lượng.

Chúng tôi đã phải cử kỹ thuật viên đến hiện trường khảo sát kết quả cho thấy khi xe vận hành nếu đẩy hàng trên đường thẳng thì rất nhẹ nhưng rất nặng và ỳ khi chuyển hướng. Nguyên nhân là do bánh xe nặng nề, tiết diện tiếp xúc với đường lớn, tuy điều này giúp giảm tải trọng trên mỗi bánh xe nhưng lại làm cho ma sát tăng lên khi xe chuyển hướng. Chúng tôi đã khuyến cáo họ chọn bánh xe thanh mảnh hơn với chiều rộng chỉ còn 32 mm để bề mặt cao su của bánh xe tkhi iếp xúc với mặt đường rất nhỏ kết quả xe quay đầu hay vào đường cua rất nhẹ nhàng, người công nhân vận hành đỡ vất vả.

3. Chất liệu chịu nhiệt

Nhựa PA pha barit có thể chịu nung nóng từ lửa thông thường, nhưng nếu bị nung nóng trong phòng sấy có từ kết cấu nhựa sẽ bị phá hủy. Chú ý tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên bán hàng trước khi ứng dụng vào thực tế.

Bánh xe Gang đúc cho khả năng chịu nhiệt khá tốt nhưng khi vận hành sẽ ồn và có thể gây hại nền nhà. Trường hợp này, Quý khách có thể cân nhắc sử dụng bánh xe bằng chất liệu nhựa chịu nhiệt tuy giá thành cao hơn một chút nhưng sẽ tránh được sự cố đáng tiếc trên.

4. Sử dụng trên sàn có gờ hoặc ray sắt

Trong trường hợp này chỉ có thể sử dụng các loại bánh xe bằng kim loại. Do khi bánh xe lăn qua các gờ hoặc ray sắt này, phần lốp của bánh xe sẽ bị mặt sắc của gờ, ray cứa vào gây xé lốp bánh xe. Lực tác động sẽ càng lớn nếu xe đẩy chất nặng và khi xe xoay hướng trên ray sắt.

5. Sử dụng trên sàn sơn dầu bóng

Tính chất của sàn sơn dầu bóng nhẵn và mịn giúp bánh xe di chuyển rất trơn tru và dễ dàng. Tuy nhiên phải chọn bánh xe có chất lượng tốt với chất liệu phù hợp với mặt sàn. Nếu không bánh xe sẽ làm xước và bong lớp sơn phủ mặt sàn. Chất liệu lốp nên là cao su cứng hoặc nhựa PU. Ngoài ra bạn cần chú ý sử dụng bánh xe có nắp che bi, trục và vệ sinh bánh xe tránh vật lạ cuốn vào trục gây rít bánh dễ khiến bánh xe mài và tì trên mặt sàn. Chú ý trước khi vận hành phải mở khóa cho bánh xe.

6. Sử dụng trong bệnh viện

Nên chọn bánh xe bằng cao su mềm hoặc nhựa PU cao cấp (loại có khả năng chống lăn vết) và nếu cần tính thẩm mỹ thì bạn nên chọn màu xám. Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm về tình trạng mặt đường di chuyển của xe đẩy có bằng phẳng và thích hợp để sử dụng các loại bánh xe nêu trên không.

Với bài tư vấn mang tính chất tham khảo này hy vọng quí vị có thêm kinh nghiệm lựa chọn.

Các tin tức khác